Það er einfalt og gaman að grafa sinn eigin lax og algjör óþarfi að kaupa hann dýrum dómi í búð. Margir eru með lax á jólunum svo upplagt er að gera þessa blöndu til að grafa sinn eigin lax. Þessi graflax-blanda er búin að vera í vinnslu nokkuð lengi og hefur tekið töluverðum breytingum gegnum árin en loksins tel ég hana vera orðna fullkomna. Þetta geymist vel og ég lofa að þessi graflax mun slá vel í gegn og líklegt að hringt verði til að fá uppskriftina fyrir næstu jól.Það sem þarf að hafa í huga er að það tekur 3 daga að grafa laxinn, svo gerið hann tímalega. Ég gaf síðunni Matur á Mbl.is þessa uppskrift sem jólagjöf fyrir ári og upplagt að deila henni hér á síunni fyrir þessi jól. Það er sniðugt að gefa blönduna sem gjöf og hafa leiðbeiningar með á korti.
- 3 msk. þurrkað dill
- 1 msk. dillfræ
- 1/2 msk. fennelfræ
- 1/2 msk. sinnepsfræ
- 1/2 msk. kóríanderfræ
- ½ - 1 tsk. mulinn pipar
- 2 msk. gott flögusalt
- 1 msk. sykur
- Allt sett í mortel og steytt vel saman og sett í krukku.
- Gott er að láta leiðbeiningar fylgja með um hvernig á að nota blönduna.
- Þessi uppskrift dugar á tvö stór flök af laxi.
- Berið blönduna á laxinn og þekið vel, pakkið flökunum vel inn í smjörpappír og plastfilmu þar á eftir.
- Geymið í kæli í um 2 – 3 daga. Best er að skafa aðeins af kryddinu áður en borða á dýrðina.
- Ef ekki á að borða laxinn strax er hægt að geyma hann í kæli í 1-2 daga eða frysta hann.